• Gợi ý từ khóa:
  • Bia Bỉ, Bia Đức, Vang Ý, Vang Chile, Vang Pháp,...

Nhiệt Độ Bảo Quản Rượu Vang Đúng Nhất

Những điều bạn cần biết về nhiệt độ bảo quản rượu vang 


 

Từ lâu, rượu vang đã trở thành một thức uống không thể vắng mặt trong mỗi bữa tiệc sang trọng. Và để có một chai rượu vang ngon trong bữa tiệc ấy, lại hoàn toàn không phải là vấn đề đơn giản. Ngoài cách sản xuất và giống nho thì việc bảo quản cũng quyết định đến chất lượng và hương vị của rượu. Đặc biệt là nhiệt độ bảo quản rượu vang. Vậy, bạn đã biết nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu là bao nhiêu chưa? Nếu chưa hãy cùng Cao Minh tìm hiểu ngay nhé!

 

Tại sao phải chú ý nhiệt độ bảo quản rượu vang?

 

Như đã nói, nhiệt độ bảo quản rượu vang là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng và hương vị của những chai rượu vang, cũng như quyết định việc một chai rượu có thể để được trong vài tháng hay chỉ trong một vài tuần. 

 

nhiệt độ lý tưởng bảo quản rượu

Nhiệt độ là yếu tố hàng đầu trong quá trình bảo quản rượu vang

 

Nếu như bạn để nhiệt độ quá cao, quá trình “lão hóa” của những chai rượu sẽ nhanh hơn và làm giảm chất lượng rượu một cách “không phanh”. 

Còn nếu nhiệt độ bảo quản rượu vang quá thấp, nút chai sẽ bị co lại tạo điều kiện cho không khí xâm nhập, khiến rượu bị“ lão hóa” chậm lại, các dưỡng chất trong rượu sẽ không được tiết ra hết và ảnh hưởng tới hương vị thơm ngon của chúng.

 

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là bao nhiêu?

 

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

 

Ở Pháp, rượu vang đều được bảo quản trong những hầm rượu dưới lòng đất, nơi có nhiệt độ chỉ khoảng 13 độ C. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hầm rượu để bảo quản. 

Chính vì vậy, nhiệt độ bảo quản rượu vang tốt nhất là từ 12 - 16° C, hoặc bạn có thể để rượu vang ở nhiệt độ từ 5 - 18° C. Đây chính là nhiệt độ tốt nhất giữ cho những chai rượu vang có chất lượng tuyệt vời, thậm chí là hương vị ngon dần theo thời gian.

 

nhiệt độ bảo quản rượu vang

Nhiệt độ lí tưởng bảo quản rượu vang là từ 12 - 16 độ C

 

Nhưng không phải loại vang nào nhiệt độ bảo quản cũng giống nhau. Mỗi loại sẽ có một nhiệt độ phù hợp để bảo quản. Cụ thể, vang đỏ cần được bảo quản ở 15-20° C; vang trắng, hồng thì cần lạnh hơn nên để ở 10-12° C. Còn Champagne và sủi tăm để ở 5 - 10° C là lý tưởng nhất.

 

Nên hay không bảo quản rượu vang trong tủ lạnh?

 

Một trong các nguyên tắc về nhiệt độ bảo quản rượu vang chính là không thay đổi nhiệt độ. Bởi, nếu thay đổi nhiệt độ, dù chỉ là thay đổi trong một ngày cũng sẽ làm thay đổi chất lượng và hương vị của rượu vang. 

Có nhiều người không chú ý đến vấn đề này, họ lầm tưởng rằng chỉ cần lạnh là được nên đã bảo quản những chai vang trong tủ lạnh. Đây là điều hoàn toàn sai lầm.

 

có nên bảo quản rượu trong tủ lạnh

Không ít người gặp phải sai lầm khi bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

 

Tủ lạnh là thiết bị để bảo quản thực phẩm, vì thế khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, nó sẽ tự động ngắt. Chính thời gian đó, nhiệt độ trong tủ lạnh thay đổi và làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Hơn nữa, tủ lạnh còn hút đi độ ẩm để thức ăn luôn tươi mà điều này lại không tốt cho bảo quản rượu.

Tốt nhất bạn nên để rượu vang vào tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. Với tủ lạnh chuyên dụng cho rượu vang, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với từng loại rượu. 

 

Xem thêm: 5 lưu ý khi bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

 

Một số lưu ý khác trong quá trình bảo quản rượu vang

 

Ngoài việc chú ý đến nhiệt độ bảo quản rượu vang, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau: 

 

Độ ẩm trên 50%

 

Độ ẩm để lưu trữ rượu là ở mức 50 - 80%. Lý tưởng nhất là 70%. Độ ẩm cao hơn 80% khiến nhãn chai bị mục, từ đó xuất hiện nấm mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Ngược lại, nếu độ ẩm dưới 50%, nút rượu có nguy cơ cao bị khô và dần co lại, tạo điều kiện cho không khí lọt vào làm rượu hư hỏng.  

 

Vị trí đặt rượu

 

Nên đặt rượu theo phương nằm nghiêng hoặc nằm ngang với những chai nhỏ có kệ, những bình, chai to có thể để thẳng đứng tại nơi thoáng.  

Việc đặt chai rượu nằm ngang và nghiêng này sẽ giúp nút chai luôn có độ ẩm để oxi không thể lọt vào trong. Nếu oxi lọt vào sẽ làm hỏng mùi vị của rượu.

Ngoài ra, bạn cần đặt rượu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng để hạn chế các mùi lạ và các vi khuẩn xâm nhập làm hỏng rượu.  

 

Độ rung

 

Tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu sẽ diễn ra nhanh hơn và làm rượu nhanh bị mất hương vị nếu những chai rượu bị rung.

Vì thế, bạn cần đặt chúng ở nơi yên tĩnh, tránh sự rung lắc để bạn có thể kiểm soát thời gian bảo quản rượu được lâu hơn.  

 

Hy vọng qua bài viết này, Cao Minh đã giúp cho những tín đồ mê rượu vang hiểu thêm được cách để những chai rượu vang của mình được sử dụng lâu và thơm ngon hơn.

 

Xem thêm:  Rượu vang để được bao lâu và cách bảo quản

                    Chân vang nói lên điều gì?

                   7 cách mở vang không cần đồ khui chuyên dụng

Video 5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Bảo Quản Rượu Vang:

Nếu có nhu cầu mua sắm rượu vang, hãy liên hệ ngay theo hotline 093.1833.666 hoặc truy cập website https://thegioidouong.vn/ để Cao Minh  giúp bạn lựa chọn những loại rượu vang ngon giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

----------------------

CAO MINH - THẾ GIỚI ĐỒ UỐNG

 

0
Cao Minh back to top